Site Overlay

Tổng hợp chi tiết các vị trí trên sân bóng đá bạn cần biết

Một trong những yếu tố quyết định tới việc thành công của đội bóng là sở hữu đội hình ổn định. Trong đội hình mỗi đội bóng sẽ có nhiều vị trí khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc các vị trí trên sân bóng đá và nhiệm vụ của từng vị trí. Nếu là một fan hâm mộ của bóng đá thì bạn không thể bỏ qua thông tin này.

Thông tin về các vị trí trên sân bóng đá 

Hiện nay, các vị trí trong bóng đá viết tắt sẽ gồm có: thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Mỗi vị trí này sẽ có đặc điểm, quy định và nhiệm vụ riêng.

Thủ môn 

Trong bóng đá, thủ môn hay có tên gọi khác là thủ thành là người “gác đền” trấn giữ khung thành. Người chơi ở vị trí này sẽ đứng dưới cùng trong đội hình thi đấu chính thức của một đội bóng. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà bằng cách ngăn cản những cú sút của đối phương.

cac vi tri trong bong da
Thủ môn là vị trí quan trọng trong sân bóng

Vị trí thủ môn được coi là vị trí đặc biệt nhất trên sân với những quy định sau:

 • Thủ môn là người duy nhất được phép chạm bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể khi đứng trong vòng cấm địa. Ngoài khu vực cấm địa, thủ môn cũng giống như các cầu thủ khác trên sân, không được phép dùng bàn tay hoặc cánh tay để chơi bóng.
 • Bất kỳ đội bóng nào cũng phải có 1 thủ môn trong cả trận đấu. Ngay cả khi một đội bóng nào đó hết quyền sử dụng thay người mà thủ môn hiện tại phải rời sân thì bắt buộc phải có 1  thủ thành khác.
 • Thủ môn thường mang áo số 01 và có màu áo khác so với các cầu thủ của 2 đội, trọng tài và thủ môn đối phương.

Hậu vệ 

Đây là cầu thủ chơi ở phía sau hàng tiền vệ với chức năng chính là hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương tiến tới ghi bàn thắng vào lưới của đội mình. Đội hình hiện tại của 1 đội bóng gồm 4 loại hậu vệ sau:

Trung vệ

Trung vệ có tên gọi khác là Hậu vệ trung tâm. Hầu hết mỗi đội chơi thường sử dụng 2 trung vệ với hai vị trí: giữa hàng hậu vệ và chắc trước thủ môn. Trung vệ có nhiệm vụ ngăn cản tiền đạo và các cầu thủ của đội bạn khi họ tiến tới khung thành để ghi bàn hoặc đưa bóng ra khỏi vùng cấm địa. Thường HLV mỗi đội sẽ dành vị trí này cho những cầu thủ cao to, sức bền tốt, có khả năng đánh đầu và phá bóng chuẩn xác.

Hậu vệ quét

Đây là vị trí được sử dụng chủ yếu trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ. Hậu vệ quét được giao nhiệm vụ chuyên phòng thủ, lùi về sâu nhất trong hàng thủ. Đồng thời người đảm nhận vị trí này cũng sẽ là người sửa lỗi sai cho các hậu vệ đá trên và tạo ra những đường phản công bất ngờ. 

cac vi tri tren san bong da
Hậu vệ quét giữ vai trò quan trọng khi thi đấu

Vì những nhiệm vụ trên mà người chơi ở vị trí hậu vệ quét sẽ có khả năng chuyền bóng và khống chế bóng ổn định. Hiện tại thì hậu vệ quét không được sử dụng nhiều, nhưng 1 số CLB bóng đá lớn đã phát triển vị trí này thành Tiền vệ thủ.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh được sử dụng để chơi ở vị trí 2 bên hàng phòng ngự. Vị trí này dùng để ngăn cản những pha tấn công của đối phương. Cách chơi của hậu vệ cánh có sự linh hoạt cao theo sơ đồ mỗi trận đấu, thường là đội hình 3-5-2 lên 5-3-2.

Hậu vệ cánh tấn công 

Vị trí này đóng vai trò quan trọng nhất trong đội hình của 1 đội bóng hiện nay. Hậu vệ cánh tấn công chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hậu vệ cánh và tiền vệ cánh. Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi cần có thể lựa tốt để có thể tạt bóng và phòng thủ hiệu quả khi đối phương tấn công dọc theo hành lang cánh trái.

Tiền vệ 

Tiền vệ là người chơi ở phía trên hậu về và phía dưới tiền đạo. Trên sân, nhiệm vụ chính của vị trí này là đoạt bóng từ đối phương, lui về phòng thủ hoặc tấn công đưa bóng lên cho tiền đạo, đôi khi là ghi bàn thắng. 

Từ xưa tới nay, những câu thơ, những câu ca dao đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Với bóng đã cũng vậy, những câu thơ về bóng đá đã giúp các trận cầu trở nên bay bổng, thêm phần lãng mạn và thú vị.

Trong các vị trí trên sân bóng đá, cầu thủ ở hàng tiền vệ sẽ là những người tiêu tốn thể lực nhất trên sân do họ phải di chuyển rất nhiều trong một trận bóng. Vì thế để được chọn vào vị trí này, các cầu thủ cần có thể lực tốt, đồng thời phải được rèn luyện các kỹ năng như sút bóng, lừa bóng, chuyền bóng và phối hợp với đồng đội thật khéo léo.

Tiền vệ  phòng ngự 

Đây là vị trí đứng ở hàng hậu vệ với vai trò ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Tiền vệ phòng ngự được hiểu là một sự “tiến hóa” của vị trí hậu vệ quét. Trong 1 trận đấu hiện đại, vị trí này thường không quá không nổi bật trên sân nhưng lại vô cùng quan trọng. Người được giao đảm nhận làm tiền vệ phòng ngự trong đội hình của 1 đội bóng phải có sự chuyên nghiệp và có tố chất riêng.

Các chức năng mà một tiền vệ trung tâm cần thực hiện như sau:

 • Ngăn chặn đối phương tấn công bằng cách hỗ trợ đồng đội phá bóng hoặc trực tiếp cản phá.
 • Đá lót cho các tiền vệ, hậu vệ biên và các trung vệ khi họ dâng lên tấn công mà chưa kịp về phòng thủ khi đội bạn đưa bóng về phía sân nhà.
 • Phân phối bóng từ trung lộ sang hai biên hoặc chuyền lên cho đồng đội

Tiền vệ trung tâm

Vị trí này giữ nhiều vai trò khác nhau trên sân bóng, đặc biệt trong việc tổ chức tấn công. Tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí khung tuyến là nơi có tầm nhìn bao quát toàn trận đấu. Tại vị trí này, đa số có diễn biến của một trận bóng sẽ diễn ra xung quanh khu vực  mà tiền vệ trung tâm có thể dễ dàng kiểm soát được.

Tiền vệ chạy cánh

Vị trí tiền vệ chạy cánh là tiền vệ tấn công nhưng có vị trí chạy dọc theo hai đường bên. Họ đôi khi phải lùi về phòng thủ, có lúc lại dâng cao lên như 1 tiền đạo hoặc chơi đổi cánh linh hoạt theo sự hướng dẫn của HLV.

cac vi tri trong bong da viet tat
Tiền vệ chạy cánh cần phải sở hữu tốc độ nhanh

Do đó vị trí này thu hút sự quan tâm rất nhiều của người hâm mộ trong 1 trận đấu bóng đá. Những vị trí được chọn làm tiền vệ chạy cánh thường có kỹ năng đa dạng, quan trọng nhất là khả năng lừa bóng, tốc độ chạy và thể lực bền bỉ. Tuy nhiên đây cũng là vị trí hay bị phạm lỗi nhất.

Tiền vệ tấn công 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là hỗ trợ ghi bàn thắng. Họ thường chơi ở vị trí cao hơn so với các tiền vệ khác. Vị trí này thường chơi không xa khung thành đối phương, do đó đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ thuật chơi tốt, khả năng chuyền bóng ổn và kỹ năng sút bóng chuẩn. 

Tiền đạo 

Trong những vị trí trong bóng đá, tiền đạo là vị trí chơi cao nhất trong đội hình, thường gần khung thành đối phương nhất và không phải lui về sân nhà. Đội hình hiện tại trong 1 đội bóng thường có từ 1 tới 3 tiền đạo.

Hình ảnh chibi đang là một trong những xu hướng chế ảnh rất được giới trẻ ưa chuộng. Lolasrestaurants sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ảnh chibi bóng đá cho các cầu thủ

Nhiệm vụ của tiền đạo là ghi bàn cho đội bóng của mình. Vì thế những cầu thủ chơi được ở vị trí này thường dễ bị chấn thương do bị đội bạn cản phá bóng. 

Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị trí trên sân bóng đá, chúng tôi sẽ đưa ra tên gọi của các vị trí trong bóng đá Tiếng Anh và tên viết tắt các vị trí trong bóng đá (nếu có).

cac vi tri trong bong da tieng anh
Cần nắm rõ tên các vị trí thi đấu trên sân bóng

Các vị trí trên sân bóng đá phổ biến thường gặp

 • Goalkeeper: Thủ môn (GK).
 • Left Back: Hậu vệ trái.
 • Right Back: Hậu vệ phải.
 • Centre Back/Centre Defender: Trung vệ.
 • Attacking Midfielder: Tiền vệ tấn công.
 • Winger: Tiền vệ chạy cánh.
 • Left Midfielder: Tiền vệ trái.
 • Right Midfielder: Tiền vệ phải.
 • Striker/Forward/Attacker: Tiền đạo (nói chung).

Một số tên các vị trí khác

 • Centre Forward: Tiền đạo đá ở giữa (CF) (ví dụ trong sơ đồ 4-3-3).
 • Striker: Tiền đạo cắm/trung phong (ST) (trong sơ đồ chơi 1 tiền đạo duy nhất, ví dụ 4-3-2-1).
 • (Left/right) Wide (Back/Defender): Hậu vệ chạy cánh trái/Hậu vệ chạy cánh phải (LWB/RWB) (vị trí này có trong sơ đồ 5 hậu vệ như 5-3-2).
 • Sweeper/Libero: Trung vệ thòng (đá thấp nhất trong 3 trung vệ, ví dụ trong sơ đồ 3-5-2) (SW).
 • Midfielder: Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ,
 • (Left/right) Midfielder: Tiền vệ trái/Tiền vệ phải (LM/RM).
 • Central Midfielder: Tiền vệ trung tâm (CM).
 • Central Defensive Midfielder: Tiền vệ trụ/Tiền vệ phòng ngự.

Trên đây là chi tiết các vị trí trên sân bóng đá bạn nên biết khi theo dõi 1 trận bóng đá. Mỗi vị trí sẽ có đặc điểm,quy định chơi khác nhau. Tùy thuộc vào khả năng thi đấu, cũng như sở trường của mình thì hy vọng thông qua bài viết Lolasrestaurants.com sẽ giúp bạn biết được trận đấu mình theo dõi đang diễn ra như thế nào tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *