Site Overlay

Luật bóng đá 11 người mới nhất, chuẩn nhất FIFA quy định

Trong thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, những điều luật sẽ được ban hành để trận đấu diễn ra hấp dẫn và công bằng nhất. Vì vậy, người chơi cần phải nắm rõ luật để trận đấu diễn ra được suôn sẻ và tránh những điều không may. Vậy luật bóng đá 11 người mới nhất, chuẩn nhất FIFA gồm những gì? Hãy cùng Lolasrestaurants.com tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Quy định về sân thi đấu

Đầu tiên, luật chơi bóng đá quy định sân thi đấu phải là san cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo, đạt tiêu chuẩn theo quy định. Bên cạnh đó, những đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân phải rõ nét.

luat choi bong da 11 nguoi
Quy định mới nhất về sân thi đấu bóng đá 11 người

Sân thi đấu sẽ có kích thước hình chữ nhật, được giới hạn trong các đường biên ngang, đường biên dọc và có đường giữa sân, tâm sân. Về kích thước tiêu chuẩn của sân đá bóng sẽ nằm trong khoảng 90 – 120m.

Rô béo, một trong những cầu thủ chơi hay nhất mọi thời đại trong làng túc cầu. Hãy cùng tìm hiểu những điều thú vị về huyền thoại Rô béo và những pha đi bóng ảo diệu của anh trên sân cỏ.

Chiều rộng sân từ 45 – 90m và các đường giới hạn rộng tối đa 12 cm. Ngoài ra, trên sân thi đấu cần phải có những khu vực quan trọng như: khu phạt đền, khu đá phạt góc, khu vực cầu môn,….

Quy định về bóng thi đấu

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA quy định về bóng thi đấu là: tiêu chuẩn bóng sẽ được giới hạn chu vi từ 68 – 70cm, trọng lượng của quả bóng trước khi thi đấu là từ 410 – 450gram. Nếu trong trận đấu, bóng bị hỏng sẽ được thay thế bằng bóng mới đạt tiêu chuẩn.

Tìm hiểu về số lượng cầu thủ trên sân bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người của FIFA đã quy định cụ thể về số lượng cầu thủ thi đấu trên sân là 11 người. Ngoài ra, luật thay người trong bóng đá 11 sẽ giới hạn về số cầu thủ được thay vào sân: trong những trận đấu chính thức là 3 cầu thủ, những giải đấu không chính thức là 6 cầu thủ,…

Quy định trang phục cầu thủ

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định, chi tiết về trang phục thi đấu trên sân sẽ bao gồm: áo thi đấu có tay, quần đùi, bọc ống chân, tất dài. Màu sắc trên trang phục thi đấu phải khác nhau để dễ phân biệt và phân biệt so với trọng tài.

Luật bóng đá 11 người mới nhất – Quy định trọng tài

Trong luật bóng đá 11 người quy định về quyền hạn và nhiệm vụ trọng tài như sau:

quy dinh luat bong da 11 nguoi moi nhat
Quy định về trọng tài bắt sân bóng đá 11 người cũng có sự khác biệt

– Trọng tài chính: quyết định các phán quết và kiểm soát trận đấu.

– Khi xảy ra những sự cố trong khi thi đấu về thời tiết có thể tiếp tục hay tạm dừng trận đấu.

– Có quyết định về bóng thi đấu, các thiết bị phục vụ trận đấu.

– Có quyền cho phép hoặc không cho phép bất cứ ai kể cả cầu thủ có mặt trong sân đấu

Trợ lý trọng tài

Các luật trong bóng đá đối với trợ lý trọng tài:

– Nhiệm vụ chính là hỗ trợ trọng tài chính

– Xác định đường đi của bóng đã vượt qua giới hạn hay chưa

– Xác định đội nào được hưởng phạt góc, ném biên.

– Xác định bóng và vị trí thủ môn khi phạt đền,…

Thời gian trận đấu

Một trận đấu trên sân bóng đá 11 người quy định có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp được quy định theo điều lệ của giải và không quá 15 phút. Ngoài ra, những quy định về bù giờ sẽ được căn cứ theo thời gian bóng chết.

Luật bóng đá 11 người – Quy định cách bắt đầu hay bắt đầu lại trận đấu

Tình huống giao bóng sẽ được bắt đầu ở thời điểm bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2, hiệp phụ hay sau khi có bàn thắng được công nhận. Cầu thủ giao bóng sẽ không được chạm vào bóng khi chưa có ai khác chạm vào trước.

cac luat trong bong da
Nắm rõ các quy định khi bắt đầu trận đấu trên sân 11 người

Luật thả bóng quy định để bắt đầu lại trận đấu khi trọng tài đã cho dừng trận đấu. Tuyệt đối không được chạm bóng khi bóng chưa chạm đất.

Luật bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định, khi bóng ra khỏi đường biên dọc và biên ngang sẽ là bóng ngoài cuộc. Bóng trong sân sẽ được gọi là bóng trong cuộc, những tình huống bóng bật xà ngang, cột dọc, trọng tài mà vẫn vào sân là bóng trong cuộc.

Luật chơi bóng đá 11 người – Quy định bàn thắng

Bàn thắng sẽ được công nhận khi trái bóng nằm hoàn toàn bên trong vạch cầu môn. Những điều lệ sẽ được đưa ra nếu bắt buộc phải xác định thắng thua bằng một trong những quy định sau: đá hiệp phụ, luật bàn thắng sân khách, luân lưu,…

Luật việt vị

Luật việt vị khi thi đấu sân 11 quy định là khi bạn đứng gần đường biên ngang bên phần sân đối phương hơn bóng và gần hơn cầu thủ đối phương. Tức là khoảng cách từ cầu thủ tới cầu môn đối phương gần hơn khoảng cách tới cầu thủ của họ. Trọng tài sẽ xác định tình huống và xử phạt.

Lỗi và hành vi khiếm nhã

Trong khi thi đấu bóng đá 11 người sẽ có những lỗi xảy ra. Cùng với đó cũng có nhiều hành vi khiếm nhã giữa các cầu thủ. Sau đây là một số lỗi quy định mà mọi người cần phải chú ý:

Lỗi trực tiếp

Trọng tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi của cầu thủ. Những lỗi này sẽ bị phạt trực tiếp: nhảy vào cầu thủ đội bạn, đá vào người đối phương, ngáng, kéo ngã cầu thủ đối phương,…

Lỗi gián tiếp – Quy định trong luật bóng đá 11 người

Tình huống này trong luật bóng đá 11 người mới nhất sẽ cho phạt gián tiếp. Đối với thủ môn phạm một số lỗi như: giữ bóng quá 6s, chạm vào bóng khi thả bóng mà chưa ai chạm, dùng tay bắt bóng khi đồng đội đá về,…sẽ bị phạt gián tiếp.

Lỗi phạt thẻ

Trọng  tài sẽ nhận định tình huống phạm lỗi để đưa ra thẻ phạt thích đáng. Sử dụng thẻ vàng để phạt cảnh cáo cầu thủ, thẻ đỏ để truất quyền thi đấu cầu thủ.

Lỗi truất quyền thi đấu

Đây là lỗi cực kỳ nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt nếu bạn vi phạm những trường hợp sau:

– Lỗi cực kỳ nghiêm trọng

– Có hành vi bạo lực

– Cố tình chơi bóng bằng tay

– Nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu

Quy định những quả phạt trong luật của FIFA

Trong luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA, có 2 tình huống đá phạt là trực tiếp và gián tiếp:

luat bong da 11 nguoi cua fifa
Có nhiều quy định về quả phạt trong quá trình thi đấu

– Đối với tình huống đá phạt trực tiếp bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng bay thẳng vào gôn.

– Đối với tình huống đá phạt gián tiếp, bàn thắng sẽ được tính khi bóng chạm vào một cầu thủ khác trước khi lăn vào gôn.

Luật quy định quả đá phạt đền

Tình huống đội bóng được hưởng phạt đền là kho vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực quy định. Trong khi thực hiện quả đá phạt đền, bóng sẽ được đặt vào chấm đá phạt đền được đánh dấu trên sân. Thủ môn sẽ phải đứng trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc và xà ngàng để bắt bóng. Các cầu thủ sẽ phải đứng ngoài vòng cấm trước khi quả phạt đền được thực hiện.

Luật bóng đá 11 người – Quy định ném biên

Ném biên là tình huống bóng đá đi hết đường biên dọc. Đây là hình thức đưa bóng lại cuộc chơi. Tất cả các cầu thủ đối phương phải các xa vị trí ném biên 2m. Nếu cố tình đứng gần sẽ bị phạt cảnh cáo.

Luật quả phạt bóng

Khi cầu thủ đối phương tấn công và là người chạm bóng cuối cùng và bóng đi khỏi đường biên ngang thì đội bạn sẽ được hưởng quả phát bóng. Bóng sẽ được phát tại bất cứ điểm nào trong khu vực cầu môn.

Luật bóng đá 11 người về quả phạt góc

Những tình huống phạt góc xảy ra khi bóng chạm cầu thủ đội đang bị tấn công đi hết đường biên ngang. Khi đó, cầu thủ đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt góc tại vị trí vòng đá phạt được đánh dấu bằng những lá cờ.

Cách tăng thể lực trong bóng đá phụ thuộc vào chế độ ăn uống, tập luyện của các cầu thủ. Để nâng cao thể lực trong bóng đá, việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng và tập các bài tập thể lực bóng đá là vô cùng cần thiết

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA. Mong rằng, những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn đọc chơi bóng tốt hơn, tránh được những tình huống không đáng có trong trận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *