Site Overlay

Penalty là gì? Tìm hiểu về luật đá penalty của FIFA

Trong bóng đá, những tình huống phạm lỗi trên sân bóng sẽ mang lại những quả phạt cho đội bóng bị phạm lỗi. Đặc biệt, tình huống phạm lỗi nguy hiểm nhất phải kể đến là trong vòng cấm, khi đó các trọng tài sẽ thổi Penalty. Vậy Penalty là gì? Luật đá Penalty của FIFA có những gì cần lưu ý?

Penalty là gì?

Penalty hay còn được biết đến với cái tên khác là phạt đền hay phạt 11m là một kiểu đá phạt trong bóng đá. Trong luật bóng đá của FIFA ban hành, vị trí quả đá phạt này sẽ là 11m tính từ khung thành đến với vị trí đá phạt. Trong tình huống này sẽ chỉ có sự tham gia của 2 cầu thủ, đó là cầu thủ đá phạt và thủ môn đối phương.

luat da penalty
Đá Penalty là đá phạt đền trong bộ môn bóng đá

Trong bóng đá, xác suất của những quả đá Penalty là rất cao, gần như cầu thủ sẽ có cơ hội ghi bàn lên đến 95%. Do vậy, khi đội bóng nào được hưởng Penalty sẽ như bắt được vàng, vì đây là cơ hội không thể tuyệt vời hơn để có bàn thắng.

Thông thường, những quả đá phạt đền sẽ thành bàn dù cho thủ môn đối phương có là thủ môn đẳng cấp thế giới đi chăng nữa. Đối với những đội bóng đang bị dẫn bàn, đây chính là cơ hội ngon ăn để họ có thể gỡ hòa.

Bạn đang thắc mắc về sự khác nhau giữa những cơ quan và tổ chức trong bóng đá tại Việt Nam trong đó có VPF. Vậy VPF là gì và vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam như thế nào?

Tuy nhiên, không ít những trường hợp các thủ môn đọc vị được người sút, vì vậy họ có thể cản phá Penalty thành công. Đồng thời, có những may mắn, hay áp lực đến từ cầu thủ đối phương cũng sẽ giúp thủ môn không bị thủng lưới. Những thủ môn này sẽ được tung hô như người hùng, ngược lại các cầu thủ bỏ lỡ sẽ rất áp lực và bị ám ảnh.

Luật đá penalty

Sau khi đã tìm hiểu được Penalty là gì? Chúng ta sẽ cùng khám phá luật đá Penalty mới nhất mà FIFA ban hành trong những trận đấu bóng đá.

Tình huống nào sẽ phạt đền penalty

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định được những tình huống nào sẽ dẫn đến quả đá Penalty. Luật bóng đá 11 người đã đưa ra quy định về một số lỗi có thể dẫn đến phạt 11m là:

da penalty la gi
Nắm rõ các tình huống vi phạm để tránh bị sút Penalty
 • Đá hoặc cố tình tìm cách đá đối thủ
 • Ngáng hoặc tìm cách cản trở đối thủ.
 • Chèn ép đối phương.
 • Đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối thủ.
 • Nhảy vào người đối thủ.
 • Xoạc vào người đối phương.
 • Đẩy hoặc lôi kéo người đối thủ.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay ( ngoại trừ thủ môn được dùng tay bắt bóng trong khu phạt đền của đội mình).

Nếu như trọng tài chính xác định cầu thủ mắc những lỗi vi phạm trên thì đối phương sẽ được hưởng Penalty. Trong những trường hợp đá 11m được diễn ra vào thời gian bù giờ thì thời gian phải được kéo dài thêm.

Quy định về đá phạt đền penalty

Bên cạnh những lỗi dẫn đến phạt đền, chung ta cần phải nắm vững những quy định về đá phạt penalty dưới đây:

luat sut penalty
Nắm rõ các quy định khi đá phạt Penalty
 • Quả đá phạt penalty sẽ được thực hiện trên vị trí đá phạt đền 11 m.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt: Bất cứ cầu thủ nào trong đội và được trọng tài xác nhận
 • Cầu thủ bắt quả đá phạt phải là thủ môn. Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt vào trái bóng cho tới khi trái bóng được đá.

Đồng thời, thủ môn sẽ không được di chuyển lên trên vạch vôi và di chuyển xuống sau vạch vôi. Nếu không cú đá sẽ được thực hiện lại, nếu nhiều lần tái phạm trong 1 tình huống đá phạt, thủ môn sẽ bị ăn thẻ trực tiếp.

 • Tất cả các cầu thủ khác trên sân, kể cả đội phòng ngự hay đội được hưởng đá phạt phải đứng ngoài vòng cấm địa.
 • Cú đá penalty sẽ được thực hiện khi và chỉ khi sau tiếng còi của trọng tài. Bàn thắng được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.
 • Nếu bàn thắng không được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường
 • Người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc và xà ngang.

Các lỗi vi phạm

 • Thông thường, các cầu thủ sẽ mắc phải một số lỗi dưới đây khiến quả đá 11m sẽ được thực hiện lại:
 • Lỗi của đội thực hiện đá phạt đền: nếu bàn thắng được ghi, đá lại. Nếu không đội tấn công sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm phạm lỗi.
 • Lỗi của đội phòng thủ: trước khi quả đá được thực hiện, nếu bàn thắng được ghi, bàn thắng được công nhận, nếu không, đá lại.
 • Nếu cầu thủ thực hiện đá phạt đền (kể cả khi bóng nảy ra từ cọc/xà và không chạm thủ môn) sẽ bị phạt gián tiếp tại địa điểm có lỗi.
 • Cả hai cùng có lỗi, đá lại.
 • Cầu thủ sút bóng trước khi tiếng còi của trọng tài vang lên sẽ phải đá lại.

Chiến thuật nào cản phá penalty?

Quả đá 11m là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với các thủ môn. Họ sẽ phải làm mọi cách để hóa giải thành công những quả đá penalty này mà vẫn không vi phạm luật của FIFA ban hành.

luat da phat penalty
Có nhiều trường hợp vi phạm dẫn tới tình trạng sút phạt penalty

Thông thường, các thủ môn sẽ áp dụng cách phán đoán hướng bóng để lấy đà trước, nếu phán đoán chính xác thì cơ hội cản phá penalty là rất lớn. Chúng ta có thể kể đến một số thủ môn đẳng cấp thường áp dụng cách này là: David de Gea, Neuer, Casillas, Buffon,…

Tiền vệ trung tâm giỏi có thể thống lĩnh được khu trung tuyến nói riêng và trận đấu nói chung. Vậy các yếu tố để cần thiết để trở thành một tiền vệ là gì?

Ngoài ra, người gác đền còn một cách khác để cản phá quả đá phạt đền chính là nghiên cứu về thói quen sút phạt của các cầu thủ. Họ sẽ có những mẩu giấy để ghi lại thói quen của các cầu thủ đá phạt, tuy nhiên cách này không có quá nhiều cơ hội cản phá thành công.

Bên cạnh đó, các thủ môn có thể áp dụng cách làm sao nhãng đối phương, khiến họ gặp áp lực và dễ mắc lỗi khi đá phạt. Tuy nhiên, đôi khi người gác đền sẽ phải nhận thẻ vì lỗi này.

Penalty là tình huống rất dễ để dẫn đến bàn thắng, tuy nhiên các cầu thủ cần nắm rõ luật đá penalty để thực hiện thành công. Mong rằng những thông tin mà lolasrestaurants.com vừa chia sẻ sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu hơn về luật bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *