Site Overlay

Thế nào là việt vị? Luật việt vị mới nhất của FIFA

Một trong những vấn đề mà nhiều người quan tâm nhất hiện nay chính là việt vị trong bóng đá. Đối với nhiều người thế nào là việt vị, luật việt vị mới nhất của FIFA như thế nào,… Hiện nay vẫn là một trong những thắc mắc lớn. Nếu bạn băn khoăn về vấn đề này thì đừng bỏ qua thông tin về việt vị được cập nhật sau đây.

Giải đáp chi tiết về thế nào là việt vị?

Thế nào là việt vị đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người yêu thích bóng đá đặc biệt là những cầu thủ sân cỏ. Việt vị là một trong những từ gốc Hán Việt trong đó việc được hiểu là vượt quá còn vị được hiểu là vị trí. 

the nao la viet vi
Việt vị là một trong những lỗi cơ bản khi thi đấu bóng đá

Như vậy việt vị có nghĩa là vượt quá vị trí cho phép khi di chuyển trên sân và vượt quá vị trí cho phép. Trong tiếng Anh cụm từ này còn có nghĩa là “Offside” giúp bạn hiểu thế nào là việt vị.

Luật việt vị trong bóng đá 

Sau khi đã tìm hiểu được thế nào là việt vị thì tiếp theo cần phải tìm hiểu rõ về luật việt vị có nghĩa là gì? Hiện nay luật này đã được FIFA quy định cụ thể. trong đó có 3 vấn đề mà mọi người cần quan tâm là:

the nao la viet vi
Luật việt vị trong bóng đã quy định rất rõ các trường hợp vi phạm

Vị trí việt vị

Thứ nhất về vị trí Việt vị của các cầu thủ cụ thể là:

 • Đứng tại khu vực phần sân của đối phương.
 • Vị trí đứng này phải ít hơn hai cầu thủ đối phương đứng giữa vị trí của cầu thủ với đường Biên ngang với sân so với bóng. Đường Biên Này được tính là đường Biên ngang của sân đối phương.
 • Cầu thủ việt vị sẽ không tham gia trực tiếp vào các tình huống di truyền sóng.
 • Vị trí của cầu thủ này ở giữa khu vực bóng vào khung thành của đội tuyển đối thủ.

Trường hợp được coi là phạm lỗi

Sau khi đã tìm hiểu về thế nào là việt vị, vị trí việt vị vấn đề tiếp theo nhiều người quan tâm chính là trường hợp được coi là phạm lỗi. Theo đó các cầu thủ sẽ phạt lỗi việt vị khi đứng ở vị trí việt vị mà lại trực tiếp tham gia vào đường truyền của bóng. Cũng như tiến hành chạm vào bóng. Có ba trường hợp phạm lỗi cụ thể là:

 • Cầu thủ chạm/ sút bóng được đồng đội chuyền tới.
 •  Cầu thủ này Cản trở tầm nhìn cũng như cố tình tác động đến khả năng di chuyển bóng của đối thủ.
 •  Cầu thủ việt vị cố tình chiếm lợi thế để ngăn cản đối thủ.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có 3 trường hợp mà các cầu thủ sẽ không bị coi là phạm lỗi. Ba trường hợp này bao gồm:

 • Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.
 • Cầu thủ nhận quả bóng pháp.
 • Cầu thủ nhận bóng phạt ném biên.

Phá bẫy việt vị là gì?

Sau khi tìm hiểu cụ thể về lỗi việt vị trong bóng đá một vấn đề mà nhiều người quan tâm nữa chính là phá bẫy việt vị là gì. Khái niệm bẫy việt vị là một trong những khái niệm không quá mới mà xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Hiểu một cách đơn giản thì bẫy việt vị chính là cầu thủ của đối phương chuẩn bị nhận được bóng. Còn hậu vệ di chuyển lên phía trên khiến cho đối thủ rơi vào vị trí việt vị. 

luat viet vi la nhu the nao
Có nhiều cách để phá bẫy việt vị trong khi thi đấu

Đây là một trong những chiến thuật cực kỳ hiểm hóc đã từng khiến cho nhiều đội bóng mất tiêu thế. Tuy nhiên bẫy việt vị lại giống như một con dao hai lưỡi. để có thể tán được bẫy việt vị các đội tuyển cần phải có những cầu thủ có tốc độ.

Trong các cách đá bóng hiện nay, cách đá bóng xoáy là một trong những kỹ thuật đá mà mọi người không thể bỏ qua, đặc biệt là các cầu thủ sân cỏ

Cùng với khả năng di chuyển thật tốt. Một số bí kíp để có thể phá bẫy việt vị một cách đơn giản nhất được nhiều cầu thủ chia sẻ là:

 • Tăng chỉ số chọn vị trí.
 • Các cầu thủ cần tích cực chạy chỗ.
 •  Cần tăng tốc khi chạy.
 • Cầu thủ cần phải đứng ngang hàng với các trung vệ của phía đối thủ.
 • Cần phải phản ứng nhanh nhạy với các tình huống phản công và ban bật. 
 •  Rèn luyện kĩ năng đọc tình huống để có thể đoán được các trường hợp bẫy việt vị.

Luật việt vị mới nhất của FIFA

Để giúp cho các cầu thủ bóng đá có thể hiểu rõ hơn về việt vị trong bóng đá là gì, thì các cầu thủ có thể dựa vào luật việt vị đưa ra để áp dụng. Bộ luật quy định này đã thay đổi qua rất nhiều thời kỳ.

Cụ thể theo luật bóng đá FIFA đưa ra năm 2005 khi cầu thủ ở vị trí việt vị, là cầu thủ mà bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Để được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân của đối phương sau với bóng và cầu thủ đối phương thứ hai. 

Như vậy trừ 2 tay thì các bộ phận khác của cầu thủ có thể chạm vào bóng như chân hoặc ngực. Theo quy định của luật sửa đổi 2005 này, thì các cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị nếu đang ở vị trí việt vị mà lại nhận được bóng từ pha cản phá.

Với kỹ thuật bóng đá điêu luyện cùng với thành tích ấn tượng tại các mùa giải, các cầu thủ bóng đá sẽ được hưởng mức lương xứng đáng với mình. Tìm hiểu Top các chân sút hưởng mức lương cầu thủ bóng đá cao nhất thế giới hiện nay nhé

Tuy nhiên theo quy định mới nhất của luật việt vị FIFA hiện nay đã có sự thay đổi. Cụ thể điều 11 của luật việt vị FIFA các cầu thủ ở vị trí việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia vào các tình huống của bóng nếu như đối phương chú ý chuyển về. Trong trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không có chủ ý thì những cầu thủ này vẫn sẽ bị thổi việt vị. Ngoài ra, nếu như các cầu thủ ở vị trí việt vị là cản trở hướng di chuyển. Cũng như có tầm nhìn gây ảnh hưởng đến khả năng phòng ngự của đối phương thì sẽ bị thổi phạt.

Tại sao cần áp dụng hình phạt việt vị trong bóng đá?

Sở dĩ trong bóng đá cần áp dụng hình phạt việt vị là để đảm bảo tính thống nhất cũng như quy phạm của bóng đá. Đồng thời những quy định này cũng đảm bảo tính công bằng cho cả hai đội chơi. 

loi viet vi trong bong da
Việc áp dụng luật việt vị trong thi đấu là rất cần thiết

Trong thực tế đã từng có rất nhiều trường hợp lợi dụng vị trí việt vị để cản trở đối phương thi đấu như hạn chế tầm nhìn. Do đó nếu không đưa ra các hình phạt việt vị, nhiều đội tuyển sẽ lợi dụng vị trí này để tiến hành chơi xấu.

Đồng thời luật việt vị ra đời cũng nhằm mục đích hạn chế khả năng hoạt động di chuyển bóng. Trong trường hợp không có người của đội tấn công mà khu vực đó chỉ có thủ môn cũng như không thành và một cầu thủ phòng thủ. 

Các quy định của luật Việt bị đưa ra cũng có ý nghĩa tránh tranh chấp xử phạt chưa Công Bằng của trọng tài. Chỉ khi có một chế tài về hình phạt việt vị cụ thể khi các cầu thủ người có thể thi đấu một cách nghiêm túc.

Với những gợi ý trên đây bạn đã biết thế nào là việt vị rồi đúng không nào? Hy vọng Lolasrestaurants đã mang tới những thông tin hữu ích giúp cho các cầu thủ có thể hiểu rõ hơn những quy định của FIFA trong bóng đá. Đồng thời nắm rõ những quy định về việc bị này sẽ giúp mọi người có thể tham gia chơi bóng công bằng và văn minh.

Những tình huống thổi phạt gây tranh cãi và những lần bắt liệt vị của trọng tài Trọng tài Fu Ming khiến ông được mệnh danh là – “Cơn ác mộng” của đội tuyển Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *