Site Overlay

VPF là gì? Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

Hiện nay, có rất nhiều thắc mắc và băn khoăn khiến người hâm mộ nhầm lẫn giữa những cơ quan và tổ chức trong bóng đá tại Việt Nam. Trong đó, VPF là gì ? được rất nhiều người tìm hiểu. Vậy vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam là như thế nào? Hãy cùng Lolasrestaurants.com khám phá nhé!

VPF là gì?

VPF hay còn được viết với cái tên đầy đủ là “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company”. Đây là một trong những công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đơn vị này là cơ quan chuyên tổ chức, quản lý và điều hành những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp được diễn ra tại Việt Nam.

vpf la gi
VPF là một tổ chức thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam

Ngày 29/05/2011, tại trụ sở VFF đã diễn ra cuộc họp với sự góp mặt của 25 đại diện các đội bóng trên toàn quốc. Tại đây, các đại diện của các đội bóng đã tiến tới ý kiến thống nhất về việc thành lập công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hay VPF.

Giày đá bóng chính là dụng cụ không thể thiếu đối với mỗi cầu thủ. Đôi giày sẽ giúp bạn điều khiển trái bóng một cách dễ dàng và êm chân hơn. Vậy đâu là cách buộc dây giày đá bóng không bị tuột?

VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu lên tới 30 tỷ đồng. Trong đó, VFF sở hữu 35.4% vốn điều lệ, 15 CLB thuộc giải vô địch quốc gia đóng góp 54.6% vốn và 10 đội bóng tại giải hạng Nhất đóng góp 10% vốn điều lệ. Cơ quan này bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 14/12/2011.

Cơ cấu tổ chức của VPF

VPF cũng có cho mình một bộ máy rõ ràng, tuy nhiên vấn đề tranh cử, bầu cử luôn xảy ra những xung đột, chuyện lùm xùm. Trong thời gian đầu đi vào hoạt động, VPF đã có những vị lãnh đạo đầu tiên tại Đại hội cổ đông lần thứ I bao gồm:

vpf viet nam
Cơ cấu tổ chức tại VPF chia thành nhiều cơ quan, bộ phận
 • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng
 • Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức
 • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc
 • Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Hội đồng quản trị

Bộ phận này bao gồm những thành viên như:

 • Chủ tịch: 01 người
 • Phó Chủ tịch: 01 người
 • Ủy viên:  06 người

Ban Kiểm soát

 • Trưởng ban: 01 người
 • Thành viên: 02 người

Ban Tổng Giám đốc

 • Tổng Giám đốc: 01 người
 • Phó Tổng Giám đốc: 01 người

Ban Tổ chức giải

Trưởng ban Tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp: 01 người

Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

VPF hoạt động dưới hình thức là một doanh nghiệp, vì vậy họ sẽ có nhiệm vụ tổ chức, quản lý và điều hành những giải đấu bóng đá theo đúng quy định của VFF. Ngoài ra, tổ chức này sẽ hoạt động độc lập với VFF để đảm bảo những quyền lợi, công tác tổ chức giải đấu cho các đội bóng.

lo dao tao vpf
VPF sẽ thường tổ chức các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cho các CLB ở Việt Nam

Mục đích quan trọng nhất của tổ chức này ra đời thực chất là thúc đẩy nền bóng đá Việt Nam thêm phần chuyên nghiệp hóa, hội nhập hóa với nền bóng đá thế giới. Vì vậy, họ mang đến một sứ mệnh hết sức quan trọng đối với bóng đá nước nhà.

Thông tin tham khảo thêm về VFF

Bên cạnh câu hỏi VPF là gì? Người hâm mộ còn chú ý đến cơ quan VFF là gì? Bên cạnh VPF Việt Nam, VFF cũng là cái tên được nhiều người hâm mộ chú trọng.

VFF là gì?

VFF là từ viết tắt của “Vietnam Football Federation” hay còn được biết là Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Cơ quan này là một thành viên của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á, liên đoàn bóng đá châu Á và liên đoàn bóng đá thế giới.

vff la gi
VFF là Liên đoàn bóng đá Việt Nam

Vào tháng 8/1989, Đại hội liên đoàn bóng đá Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức để thành lập liên đoàn bóng đá Việt Nam. Khi đó, chủ tịch là ông Trịnh Ngọc Chữ, Phó chủ tịch là: ông Ngô Xuân Quýnh, Trần Vĩnh Lộc và Lê Bửu. Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam đầu tiên là ông Lê Thế Thọ.

Vai trò của VPF

VFF là cơ quan nắm giữ tư cách của các cơ quan cấp cao nền bóng đá Việt Nam. Vì vậy, tổ chức này có những vai trò như:

 •  Vai trò quản lý của VFF: Những hoạt động của đội tuyển quốc gia, các liên đoàn bóng đá sẽ phải tuân thủ mục đích và chịu sự giám sát của VFF. Khi đó, cơ quan này sẽ phải chịu trách nhiệm về nhân sự của đội bóng. Đồng thời, VFF sẽ giám sát và quản lý các công tác tổ chức giải trên toàn quốc.
 • VFF có vai trò đóng góp chuyên môn: Khi đó, họ sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động như huấn luyện, tổ trọng tài và các vấn đề chuyên môn tại đội tuyển quốc gia.
 • VFF định hướng và phát triển bóng đá: Họ sẽ lựa chọn ra hướng đi, định hình những sự phát triển như lò đào tạo VPF, kế hoạch tập huấn,…

Sự khác biệt giữa VFF và VPF

Thông thường, người hâm mộ sẽ có sự nhầm lẫn giữa VFF và VPF. Tuy nhiên, sự khác nhau mà các bạn có thể nhận ra đầu tiên giữa 2 cơ quan này chính là bộ máy hoạt động. Bản chất khác biệt giữa 2 cơ quan hàng đầu về bóng đá Việt Nam chính là những hoạt động và điều hành giải đấu chuyên nghiệp.

lo dao tao vpf
CFF và VPF khác nhau về cách quản lý và tổ chức thi đấu bóng đá

VFF hoạt động với thiên hướng liên quan nhiều hơn tới chính trị. Bởi vì, cơ quan này được coi là một chi nhánh của tổng cục thể dục thể thao. Vì vậy, những hoạt động của VFF sẽ chịu tác động, sự quản lý mà các chính sách của nhà nước ban hành theo cách gián tiếp.

Do đó, mục đích hoạt động của cơ quan này chủ yếu hướng theo chính trị. Những vấn đề liên quan về tài chính, lợi nhuận trong quá trình hoạt động không phải là yếu tố hàng đầu.

Penalty là gì? Thuật ngữ này đã được nhắc đến rất nhiều qua các trận bóng đá. Tìm hiểu ngay luật đá Penalty và những lỗi dẫn đến phạt Penalty để tránh ngay!

VPF là tổ chức mang thiên hướng hoạt động giống với các doanh nghiệp. Nhiệm vụ của VPF là tổ chức, quản lý và điều hành những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Vì thế, cơ quan này hoạt động với mục đích rất rõ ràng là mới tới những khoản lợi nhuận cho công ty. Tổ chức này cần phải nghiêm túc hoạt động để tránh vứt tiền qua cửa sổ.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu VPF là gì? Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam. Hy vọng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp người hâm mộ hiểu thêm về các cơ quan trong nền bóng đá nước nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *